Điều kiện để bé phát triển tốt

1- Chế độ sinh hoạt hợp lý

Chế độ sinh hoạt hợp lý đó là về việc bô’ trí sắp xếp một chế độ thích hợp về ăn chơi, nghỉ ngơi nề nếp đi đại tiểu tiện cho trẻ. Những sinh hoạt chủ yếu này cần được thành nề nếp, nếu có giò cụ thể càng tốt. Cần dựa vào lứa tuổi của trẻ để có chế độ sinh hoạt hợp lý. Trẻ từ 1 tuổi trở đi, chế độ sinh hoạt như ngủ ăn chơi khác với trẻ dưới 1 tuổi. Các bữa ăn của chúng ăn theo chế độ 3 bữa và 1 bữa điểm tâm, ngủ ngày số giờ cũng giảm xuống, số giờ thức chơi kéo dài.

2- Tập cho trẻ các thói quen tốt vể giấc ngủ.

Trẻ từ 12-18 tháng, trước khi trẻ ngủ tránh cho trẻ nô đùa quá mức, chung quanh phải yên tĩnh, người lớn phải chú ý tránh gây tiếng ồn, đi đứng nói năng nhẹ nhàng, nếu có hát ru hoặc mở nhạc thì cũng thật êm dịu du dương để trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Không khí trong phòng không cần thoáng mát, chăn dầy mỏng tùy theo mùa, đảm bảo vừa đủ ấm, tập cho trẻ ngủ trong phòng có mỏ cửa sô. Sau khi trẻ ngủ cần theo dõi một lúc để chỉnh lại tư thế ngủ cho đúng. Khi giữa chừng trẻ tỉnh dậy nên ru tiếp cho trẻ ngủ được đẫy giấc. Trẻ 18 tháng có thể ru ngủ ngày 2 lần. Trẻ từ 18 – 36 tháng khi lên giường ngủ không được nói chuyện, nên ngủ ngay, giấc ngủ trưa thường từ 2-2,5 giò.

Giấc ngủ đối với trẻ không những để hồi phục sức lực sau những hoạt động mệt mỏi mà còn rất cần thiết về mặt phát triển nói chung của trẻ. Trong giấc ngủ thùy não sẽ tiết ra các kích thích tố thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của nó, cho nên giấc ngủ cũng cần thiết như ăn — cũng là một loại dinh dưõng đặc biệt giúp cho trẻ phát triển tốt về mọi mặt. Cho nên tập cho trẻ có thói quen tot về giấc ngủ ỏ giai đoạn này rất có lợi cho sức khoẻ của trẻ.

3- Tập cho trẻ thói quen ăn uống

Cho trẻ tự xúc cơm ăn là việc rất mất thời gian mà trẻ lại chẳng ăn được mấy, nhưng trẻ vẫn rất cần phải tập, vì vậy cha mẹ phải động viên con tự xúc lấy cơm ăn.

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh

Làm như vậy sẽ rèn luyện trẻ đôi tay phải luôn luôn hoạt động, càng có lợi cho việc phát triên tính độc lập của trẻ. Ăn cơm coi như một việc làm vui vẻ, khi bón cơm cho trẻ ăn chú ý thái độ ngưòi lán nếu bạn cau mày vối món ăn nào đó thì trẻ sẽ có ngay tâm lý không muốn ăn món ấy nữa. Nếu con của bạn thích bốc ăn thì cũng không sao. An bốc trẻ thường ăn nhanh màu sắc và mùi vị trong tay nó sẽ hấp dẫn nó. Thậm chí thức ăn rơi xuống quần áo cũng là việc bình thường, chỉ cần nó không quấy phá, những điều đó sẽ uốn nắn trẻ dần. Dạy cho trẻ biết trước và sau khi ăn phải rửa mặt rửa tay, ăn xong phải lau miệng, dạy trẻ tay trái cầm bát, tay phải cầm thìa xúc.

Related Posts

About The Author

Add Comment