Những điều cần biết khi dùng kháng sinh cho trẻ

Thuốc kháng sinh đã cứu sống hàng triệu sinh mệnh trước sự tấn công của vi khuẩn, nhưng kháng sinh là một con dao hai lưỡi, nó có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng nếu dùng không đúng.

Kháng sinh là một loại thuốc diệt khuẩn, ức chế vi khuẩn phát triển. Vì vậy chỉ khi nào bị nhiêm khuẩn mới dùng kháng sinh. Nên nhố chưa có loại kháng sinh diệt vi rút.

Vi khuẩn có nhiều loại, mỗi loại kháng sinh chỉ nhạy cảm vói một số vi khuẩn nhất định, do đó cần phải dùng thuốc đúng bệnh, đúng liều, đủ thời gian mói có khả năng chữa khỏi bệnh.

Xem thêm : Trẻ bị viêm họng  – 11 điều quan trọng mẹ cần ghi nhớ

* Những trường hợp sau đây không dùng kháng sinh ngay:

Ho cảm lạnh đơn thuần (nhịp thở nhanh)

Sôt chưa rõ nguyên nhân, chưa khẳng ítịnh do nhiễm khuẩn.

Trẻ tiêu chảy cấp, (có kèm theo sốt) thường do rotavirut nên không trị được bằng kháng sinh

Các bệnh về máu

Khi cơ thể trẻ bị những yếu tô’ lạ xâm nhập như sốt do dị-ứng vổi kháng nguyên, hoặc sau tiêm chủng phòng bệnh.

Xem thêm: Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào?

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh

Ho và sốt không phải là những dấu hiệu chính xác để chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh, do đó các bậc cha mẹ không nên vội vàng dùng kháng sinh ngay, vì ho sốt, tiêu chảy còn do các vi rút gây nên, dùng kháng sinh không hiệu quả có khi lại có hại cho trẻ. Vì vậy, khi trẻ bị ốm cần được thăm khám tìm nguyên nhân, nếu cần dùng kháng sinh, dùng loại gì, liều lượng bao nhiỏu phai do các tháy thuổc nhi khoa chỉ định.

Dùng kháng sinh đúng bệnh và đủ liổu trỏ sệ nhanh khỏi bệnh, ngược lại dừng không đứng Bè có hại cho trẻ vì bản thân kháng sinh ngoài tốc dụng diệt khuấn gây bệnh còn diệt luôn cả những vi khuẩn có lợi cho cơ thể, như các vi khuẩn có ích cho đưòng tiêu hóa. Khi dùng không đúng hoặc kéo dài còn gây nên tình trạng loạn khuẩn hay kháng thuốc. Ngoài ra kháng sinh còn nhiều tác dụng phụ có thể gây dỊ ứng rất nguy hiểm mà đứng đầu là penexilin và sunphamit có thể gây chết người sau vài phút sử dụng.

Xem thêm : Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ không thể bỏ qua bài viết này

Nhiều bậc cha mẹ khi thấy con ôm vội dùng kháng sinh ngay nhưng khi trẻ vừa mối ngớt bệnh vì thương con mà vội bỏ thuốc luôn, không dùng đủ liều. Đây là tình trạng rất phổ biến và để lại tác hại nghiêm trọng gây nên tình trạng nhờn thuốc.

Có nhiều cháu nhỏ dùng nhiều loại thuốc, mỗi loại một ít nên các loại vi khuẩn đều nhòn thuốc, kháng sinh chẳng còn tác dụng gì. Tình hình đó còn làm lan truyền các vi khuẩn kháng thuốc từ đòi này sang đòi khác tạo nên các thê hệ vi khuẩn khó tiêu diệt. Có thể thấy những khó khăn đó khi điều trị lao, bệnh sốt rét và bệnh thương hàn hiện nay đều do hiện tượng kháng thuốc gây nên.

Related Posts

About The Author

Add Comment