Vì sao nên mặc áo dài trong lễ ăn hỏi?

Vì sao phái nữ thường mặc áo dài trong lễ cưới hỏi? Có được mặc trang phục khác hay không? Thủ tục ăn hỏi gồm những phần nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Lễ ăn hỏi là một nghi thức quan trọng trong phong tục cưới hỏi truyền thống ở Việt Nam. Đây là dịp để cặp đôi và hai họ thông báo chính thức về mối quan hệ giữa cô dâu, chú rể. Bên cạnh đó đây cũng là dịp để thể hiện sự quan tâm, kính trọng của cặp đôi với cha mẹ, họ hàng hai bên. Trong các đám hỏi thì cô dâu, các bà, các mẹ thường mặc áo dài truyền thống.

Tại sao phái nữ thường mặc áo dài trong lễ cưới hỏi?

Hẳn ai cũng biết áo dài là trang phục truyền thống của người Việt Nam. Hiện nay áo dài thường được phái nữ mặc nhiều hơn phái nam, đặc biệt là trong những dịp quan trọng như lễ tốt nghiệp, chụp kỉ yếu, chụp ảnh cưới, lễ ăn hỏi,…

Ông bà ta từ xa xưa luôn chuộng mặc áo dài, kể cả trong đời sống thường ngày chứ không riêng ngày lễ. Tuy nhiên do tính tiện dụng nên hiện nay các chị em chỉ mặc trong dịp lễ trang trọng. Mặc áo dài thể hiện nét đẹp tà áo Việt, giữ gìn truyền thống từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Trong đám hỏi hay cưới, cô dâu thường mặc áo dài màu đỏ. Các bà, các mẹ có thể mặc áo dài nhiều màu sắc khác. Ngoài việc giữ gìn văn hóa truyền thống thì việc mặc áo dài còn thay lời chúc phúc đối với cặp uyên ương. Chúc cho cặp đôi có cuộc sống mới hạnh phúc, chung thủy trọn đời.

Mặc áo dài thay cho lời chúc phúc với cặp đôi.

Mặc áo dài thay cho lời chúc phúc với cặp đôi.

 

Nghi lễ ăn hỏi gồm những gì?

Lễ ăn hỏi ở nước ta có thể có sự khác nhau giữa các vùng miền. Một số thủ tục phổ biến nhất là:

  • Bê lễ vật
  • Chào hỏi và trao lễ
  • Cô dâu ra mắt họ hàng hai bên
  • Hai gia đình bàn bạc về lễ cưới
  • Nhà gái lại quả cho nhà trai
  • Biếu trầu cau

Trong lễ ăn hỏi, ngoài cô dâu mặc áo dài ra thì chú rể hoặc đội ngũ bê tráp cũng mặc áo dài bưng mâm quả. Một số đám thì chú rể và dàn bê tráp nam mặc com-lê còn bên nhà gái thì vẫn mặc áo dài. Áo dài ở đây có thể là kiểu áo truyền thống hay áo dài cách tân đều được.

Chú rể có thể mặc áo dài hoặc vest đều được.

Chú rể có thể mặc áo dài hoặc vest đều được.

Trên đây Áo dài Bình Dương đã chia sẻ về ý nghĩa của việc mặc áo dài trong lễ ăn hỏi ở Việt Nam. Lễ cưới hỏi là nghi lễ quan trọng, yêu cầu sự chuẩn bị chu đáo của hai gia đình để tránh gặp sự cố. Chúc các bạn có buổi lễ thật ý nghĩa!

https://aodaibinhduong.com/thue-ao-dai-bung-mam-qua-o-dau-dep-tai-tphcm/

Related Posts

About The Author

Add Comment