Vận động để huyết áp ổn định và uống trà để ngăn ngừa cao huyết áp

VẬN ĐỘNG ĐỂ DUY TRÌ HUYẾT ÁP ỔN ĐỊNH

>>> Xem nhanh: cách làm thạch dừa an toàn bảo đảm cho sức khỏe.

Đó là “nguyên tắc vàng” đối với bệnh nhân cao huyết áp và những người không muốn mắc bệnh này. Vận động thể chất thật đều đặn giúp bệnh nhân cao huyết áp giai đoạn khởi phát không phải dùng thuốc, hoặc nếu phái dùng thì cũng muộn hơn hoặc với liều thấp hơn.

Lời kêu gọi này vừa được các chuyên gia tim mạch Pháp đưa ra nhân Ngày phòng chống Cao huyết áp Quốc gia tổ chức ngày 10/12.

Giáo sư Xavier Gired, Chủ tịch Hội Phòng chống Bệnh cao huyết áp của Pháp, cho biết, bệnh này hay xuất hiện ở những người thừa cân. Giảm 3-4kg trọng lượng khi bệnh mới khởi phát có thể làm chậm lại thời điểm bắt đầu phải dùng thuốc hạ huyết áp. Mục tiêu đề ra là phải đốt cháy 2.000 calorie mỗi tuần. Để đạt được điều đó, bạn có thể chọn cho mình một trong hai chế độ luyện tập sau.

* Chế độ 1 (kết hợp hai hình thức):

Thể thao không hề nguy hiểm cho người bị cao huyết áp mà ngược lại, nó rất tốt đối với huyết áp và sức khỏe nói chung. (Ảnh minh họa)

– Tập luyện với cường độ thấp 60 phút/ngày, chia nhỏ thành nhiều lần; tập tất cả các ngày trong tuần. Hình thức: đi bộ chậm rãi, tập giãn người…

– Tập với cường độ trung bình 30 phút/lần, 2 lần mỗi tuần. Hình thức: bơi hay khiêu vũ không gắng sức, đi dạo bằng xe đạp.

* Chế độ 2:

Tập với cường độ cao 30 phút/lần, 3 lần trong tuần. Hình thức: chạy bộ, bơi hoặc nhảy với tốc độ cao, đi xe đạp tốc độ.

Giáo sư Gired khẳng định, thể thao không hề nguy hiểm cho người bị cao huyết áp. Trái lại, nó rất tốt đối với huyết áp và sức khỏe nói chung. Tuy nhiên, những người trên 40 tuổi cần đi khám bác sĩ để có lời khuyên cụ thể trước khi bắt đầu việc luyện tập đều đặn.

Vận động để duy trì huyết áp ổn định

Vận động để duy trì huyết áp ổn định

>>> Có thể bạn sẽ quan tâm: cách làm khoai lang chiên ngon giòn.

UỐNG TRÀ ĐỂ NGĂN CAO HUYẾT ÁP

Uống trà thường xuyên có thể giảm được nguy cơ bị cao huyết áp. Đó là kết quả nghiên cứu của những nhờ khoa học thuộc khoa học Cheng Kung tại Đài Loan thực hiện.

Cũng theo kết quả một cuộc nghiên cứu khác được công bố’ trên tạp chí Lưu trữ Y khoa, trong một số loại trà có chứa 4.000 hỗn hợp các chất hóa học có tác dụng giảm các cơn đau tim, đột quỵ hay yếu thận. Trong số’ 1.500 người bị cao huyết áp được nghiên cứu thì những người uống từ 120 – 599 ml trà mỗi ngày ít nhất trong vòng 1 năm có thể giảm được 46% nguy cơ bị cao huyết áp. Hai loại trà thể hiện tác dụng rõ nhất là trà xanh và trà ô long.

>>> Bài viết nhiều người chú ý: cách nấu lẩu bò với nước dùng lẩu ngon và chuẩn nhất cho người thân thưởng thức.

Related Posts

About The Author

Add Comment