Lưu ý trong quy trình phỏng vấn xin việc để được tuyển chọn

 

Bạn sắp có một buổi phỏng vấn, và đây là lần đầu tiên nên bạn cảm thấy mình chưa biết các bước sẽ diễn ra như thế nào? Buổi phỏng vấn thường diễn ra theo một trình tự nhất định. Thông qua quá trình này nhà tuyển dụng có thể đánh giá về bạn. Việc nắm rõ quy trình của buổi phỏng vấn sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn giúp quá trình tìm việc làm trở nên thuận lợi hơn. Quy trình phỏng vấn xin việc trải qua những bước nào? 

1. Quy trình phỏng vấn trải qua những bước nào?

QUy trình của một buổi phỏng vấn thông thường sẽ trải qua 6 bước sau:

 • Bước 1: khi vừa gặp nhà tuyển dụng, họ sẽ chào hỏi, giới thiệu qua về mình. Nhà tuyển dụng sẽ nói về thứ tự buổi phỏng vấn.
 • Bước 2: bạn nên nở nụ cười thân thiện, chào đáp lại, giơ tay ra để bắt tay với họ. Nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên giới thiệu về: điểm mạnh/điểm yếu, bản thân, tình huống hối tiếc nhất… và đặt các câu hỏi liên quan đến công việc, công ty bạn đang ứng tuyển.

Người phỏng vấn sẽ tìm ứng cử viên thích hợp cho vị trí tuyển dụng

 • Bước 3: nhà tuyển dụng tiếp tục đặt các câu hỏi khi phỏng vấn để kiểm tra các thông tin cá nhân trong hồ sơ có chính xác không.
 • Bước 4: nhà tuyển dụng tiếp tục đặt câu hỏi về tình huống hoặc hành vi của ứng viên
 • Bước 5: ứng viên đưa ra câu hỏi cho nhà tuyển dụng
 • Bước 6: buổi phỏng vấn kết thúc và đánh giá kết quả

Nắm rõ quy trình phỏng vấn để giúp bạn chuẩn bị tốt hơn. Theo tâm lý chung, khi phỏng vấn thường hồi hộp, lo lắng vì thế bạn dễ dàng mắc phải những lỗi không cần thiết. 

2. Những lưu ý trong buổi phỏng vấn xin việc để không bị đánh trượt

 • Tạo CV xin việc đầy đủ thông tin, bạn không nên yêu cầu các chế độ đãi ngộ, đòi hỏi quyền lợi từ công ty hoặc đề cập đến chuyện lương bổng.
 • Không nên nghe điện thoại trong giờ phỏng vấn vì nó sẽ làm xao lãng cuộc trò chuyện. Hãy gác tất cả các chuyện riêng lại và chỉ tập trung cho buổi phỏng vấn được diễn ra thuận lợi, trôi chảy.
 • Trả lời các câu hỏi khi phỏng vấn một cách mạch lạc, tránh lan man hoặc cắt dòng suy nghĩ quá lâu, cách trả lời ậm ờ đứt quãng sẽ khiến nhà tuyển dụng khó chịu. Các câu trả lời nên đi vào trọng tâm, không nên trả lời lan man, dài dòng nhưng cũng không nên ngại ngùng e thẹn, trả lời một cách ngắn gọn có hoặc không.
 • Bạn cũng cần chuẩn bị trang phục trang nhã, lịch sự. Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào trang phục để nhìn nhận một phần về con người bạn, vì thế không nên xuề xòa, luộm thuộm hoặc trang điểm lòe loẹt. Bạn cũng cần đến phỏng vấn đúng giờ, không nên đến trễ.

Để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng cần chuẩn bị nhiều điều cho buổi phỏng vấn

 • Tránh tình trạng trả lời các câu hỏi bằng cách học thuộc lòng rập khuôn, máy móc vì nó sẽ không được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Cách trả lời như vậy sẽ gây nhàm chán, không linh hoạt theo hoàn cảnh, tùy cơ ứng biến nhanh trong các tình huống. 
 • Lúc trả lời phỏng vấn không nên nói chuyện cá nhân, chỉ đề cập những chuyện liên quan đến công việc. Thường nhà tuyển dụng không có nhu cầu quan tâm đến vấn đề riêng tư của từng ứng viên.
 • Bạn không nên khoe khoang tỏ ra mình là người giỏi giang, biết tất cả. Bạn nên nhớ rằng các nhà tuyển dụng là người có kinh nghiệm và thâm niên hơn vì thế khi bạn khoe khoang, khoác lác đều không qua được mắt họ. Bạn có thể trả lời một cách thật thà, trung thực và đúng trọng tâm vấn đề của câu hỏi nêu ra.

Hy vọng những thông tin cung cấp trên đây sẽ giúp bạn có một buổi phỏng vấn ấn tượng và thành công. Chúc bạn nhanh chóng tìm được một công việc ưng ý.

                                                                                                                                            Theo Hr Insider

 

About The Author

Add Comment